Kính chào các bạn ghé thăm trang web của đạo tràng "Niệm Phật Vãng Sanh Tây Phương Cực Lạc"
Hoạt động đạo tràng
Thông tin từ thiện
FACEBOOK
Triển Lãm Xá Lợi Quý Hiếm Của Phật Giáo

 

Vừa qua, một ngôi chùa trên núi ở California đã giới thiệu đến mọi người những xá lơị quý hiếm của Phật giáo. Với gần 10000 di vật, đây được xem là kho báu xá lợi lớn nhất tại Mỹ.

 


Năm 2013 là lần đầu tiên các xá lợi này được trưng bày tại chùa. Trong số đó có hai xá lợi rất đặc biệt là răng và xương ngón tay của Đức Phật Thích Ca, mà cho đến nay vẫn chưa lý giải được về kích thước của những di vật ấy. Đây là những phần xá lợi của Đức Phật được tìm thấy tại Mỹ, trên thế giới chỉ tìm thấy 4 xá lợi răng của đức Phật.

 

 

Gây chú ý nhất trong triển lãm lần này là bộ sưu tập các sharira, là các tinh thể được hình thành từ cốt hỏa táng của đức Phật và một số vị cao tăng khác. Người ta tin rằng các sharira có những tính chất siêu việt, và tăng lên theo thời gian, thậm chí có thể thay đổi màu sắc và tỏa ra hương thơm rất dễ chịu.


 

Sau khi cuộc triển lãm đầu tiên kết thúc vào năm 2013, chùa đã thỉnh được rất nhiều xá lợi từ 54 vị đệ tử của đức Phật. Trong đó có xá lợi của 13 vị Tỷ-kheo-ni vĩ đại, những người đã được ghi chép lại trong kinh điển Phật giáo, đạt đến đỉnh cao của trí tuệ theo hướng dẫn của đức Phật. Các xá lợi được thỉnh về từ khắp nơi trên thế giới, nhưng phần lớn là từ các nước Châu Á như Việt Nam, Tây Tạng, Myanmar, Thái Lan và Campuchia.

 


 

Gần đây, chùa cũng đã bổ sung vào bộ sưu tập quý hiếm này những tinh thể giống như ngọc trai, màu trắng đục. Đây là xá lợi của vị tu sĩ Phật giáo Việt Nam, Thích Quảng Đức, người đã đứng lên chống lại chính sách đàn áp tăng, ni của chính quyền Ngô Đình Diệm và tự thiêu vào năm 1963. Những hình ảnh gây sốc về vụ tự thiêu có mặt trên trang nhất của hầu hết các tờ báo trên thế giới, đây được coi là một bước ngoặt trong khủng hoảng Phật giáo tại Việt Nam và là một điểm quan trọng trong sự sụp đổ của chính quyền Ngô Đình Diệm. Trụ trì ngôi chùa, Hòa thượng Thích Vĩnh Hòa cho biết : “Không chỉ riêng người Việt Nam, hay những người lính mà còn rất nhiều người khác đều rất xúc động khi nhắc đến Hòa thượng Thích Quảng Đức”.

 

Chùa đang lên kế hoạch xây dựng một ngôi bảo tháp tại miền Nam California để trưng bày các xá lợi trong thời gian lâu dài.

 
Back to Top