Kính chào các bạn ghé thăm trang web của đạo tràng "Niệm Phật Vãng Sanh Tây Phương Cực Lạc"
Hoạt động đạo tràng
Cộng tu "1 ngày an lạc"
Thông tin từ thiện
Thông tin xây dựng
FACEBOOK
Thành Phố Ghent (Bỉ) - Trung Tâm Thuần Chay Của Châu Âu

 Từ một thành phố ưa thích các món ăn ẩm thực làm từ thịt, thật kỳ diệu, Ghent (Bỉ) đã trở thành một trung tâm thuần chay ngày càng mạnh mẽ.

 Hãy nhìn xem, có tới vài chục người chen chúc trên những chiếc bàn thức ăn tại Komkommertijd trong một bữa tiệc buffet thuần chay ở vùng ngoại ô của trung tâm thành phố thời trung cổ của Ghent, Vương quốc Bỉ. Đó là một buổi tối thứ Năm, và nhà hàng khá đông khách vào tối thứ Sáu, với những món ăn phong phú của Hà Lan, Pháp và Danglish cùng với một vài loại bia hữu cơ, một ít cà ri đậu xanh, hầm củ cải và bánh dừa.

Ngày thứ 5 Donderdag Veggiedag – được gọi là ngày thuần chay – nơi có hơn 90 nhà hàng, 20 khách sạn và 50% dân số thành phố quan sát việc ăn chay trong ngày.

Trước khi ngày thuần chay Vegggiedag ra mắt, các lựa chọn không ăn thịt ở thủ đô Ghent khá bình thường. Tất cả đã thay đổi khi có sự biến chuyển mạnh mẽ từ phong trào ăn chay của thủ đô Ghent, đưa ra những sáng kiến khiến của thủ đô Ghent trở thành một thành phố ăn chay.

Năm 2005, Chính phủ Flemish đã hỗ trợ tài chính, và đến năm 2007, Eva, phối hợp với thủ đô Ghent, đã thành lập Donderdag Veggiedag đầu tiên như một nỗ lực để giảm tiêu thụ thịt, hỗ trợ môi trường, và thực sự ăn uống có Đạo đức trên tinh thần Từ bi, để dạy cho mọi người những thứ trong và ngoài ăn chay.Để làm điều này, Eva bắt đầu lập bản đồ các địa phương thân thiện với rau cải của thành phố - các nhà hàng, khách sạn, siêu thị và quán ăn phục vụ các món ăn chay. (Có toàn bộ phần trên trang web du lịch của thành phố Ghent, làm nổi bật những địa điểm chiên khoai tây bằng dầu thực vật). Một khi các nhà hàng nhìn thấy bản đồ, họ cũng bắt đầu thêm các lựa chọn ăn chay và thuần chay vào các thực đơn của mình.

Thủ đô Ghent cũng đầu tư hàng chục nghìn USD vào các đầu bếp chay, dạy các đầu bếp địa phương các nấu chay, và có lẽ quan trọng nhất là dạy cho trẻ em và cha mẹ chúng những bí quyết đằng sau nấu ăn chay – và những khóa học này là miễn phí.

Đối với một thành phố hy vọng sẽ hoàn toàn trung hòa Carbon vào năm 2050 (có nghĩa là thành phố muốn loại bỏ lượng Carbon Dioxide ra khỏi khí quyển nhiều như vậy, việc định hình lại thói quen ăn uống của trẻ em thành phố là đầu tư quan trọng nhất.

Các trường học thành phố phục vụ các món ăn chay vào thứ Năm, và học sinh, cùng với phụ huynh, được khuyến khích tham dự một trong 40 hội thảo văn hóa ẩm thực chay và dạy nấu ăn chay miễn phí trong các lớp học của thành phố. Trên hết, các giáo viên cũng được cung cấp một khóa học dành riêng cho công thức nấu ăn chay và các công cụ để thúc đẩy việc nấu ăn chay và thuần chay trong lớp học.

Ước tính rằng 50% những người sống ở thành phố Ghent tuân theo truyền thống món ăn chay vào thứ Năm trong mỗi tuần. Để đặt tác động môi trường của tỷ lệ phần trăm đó vào viễn cảnh, theo Quỹ Bảo vệ Môi trường ( Environment Protection Fund, VEPF), nếu 50% người Mỹ thay thế một bữa thịt mỗi tuần, mức tiết kiệm Carbon Dioxide sẽ bằng với việc loại bỏ hơn 25.000 xe ô tô khỏi đường giao thông Mỹ. Trong cả 3 ngày ăn, mức tiết kiệm Carbon Dioxide sẽ tăng gấp 3 lên 750.000 xe ô tô trên đường.

Các Vegetaritan Society Brazil, với sự giúp đỡ của Eva, có São Paulo cung cấp 1 triệu bữa ăn chay hai lần trong một tháng, và đã chứng kiến một sự giảm thịt của 88 Pound thịt mỗi tháng. Các quốc gia láng giềng của Bỉ, Pháp, Hà Lan và Đức đã đưa ra những ngày thuần chay hàng tuần. Tại Vương quốc Anh, Pau McCartney đã giúp khởi động Thứ Hai Không Thịt. Phong trào Thứ Hai Xanh của Hồng Kông, một nỗ lực để giảm lượng khí thải Carbon, đã có hơn 1.000 nhà hàng tăng các lựa chọn ăn chay của họ. Và Thứ hai Không thịt của Israel đã được 21% dân số áp dụng.

Ngay cả các thương hiệu quốc tế như Le Pain Quotidien có trụ sở tại Vương quốc Bỉ và đã đang đầu tư mạnh vào một thực đơn chay và thuần chay hơn.

Thuần chay là một triết lý cho rằng con người không nên sử dụng động vật. Có những người ăn chay người chọn không ăn thịt động vật, và người ăn chay không sử dụng động vật dưới bất kỳ hình thức nào. Thuật ngữ “Vegan” được Donald Watson (sáng lập viên của The Vegan Society) tạo ra vào năm 1944, là sự kết hợp của yếu tố đầu và cuối của từ “Vengatarian” trong tiếng Anh, với mục đích nhấn mạnh vào sự quyết tâm trong phương thức tiêu thụ hợp lý và giàu tình thương (từ bi) nhất.

Vân Tuyền (Nguồn: SBS)

 
Back to Top