Kính chào các bạn ghé thăm trang web của đạo tràng "Niệm Phật Vãng Sanh Tây Phương Cực Lạc"
Hoạt động đạo tràng
Cộng tu "1 ngày an lạc"
Thông tin từ thiện
Thông tin xây dựng
FACEBOOK
Sự Kiện Thượng đỉnh Mỹ - Triều và Phật Đản Vesak LHQ 2019

 Trong 2 ngày 27, 28/2/2019, thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un diễn ra trong sự chú tâm cao độ của thế giới và đặc biệt hơn nữa sự kiện ấy diễn ra tại thủ đô Hà Nội.

 Trong Thông điệp Liên bang đọc trước quốc hội hôm 5/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã chọn Việt Nam làm nơi tổ chức cuộc gặp lần hai giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, giữa lúc đàm phán về phi hạt nhân hóa đang gặp bế tắc.

Thông tin về quyết định chọn địa điểm cho thượng đỉnh lần 2 giữa Mỹ và Triều Tiên là Hà Nội thực sự được chú ý cao độ. Nghị sự tiến đến gỡ bỏ các chương trình hạt nhân ở CHDCND Triều Tiên sau những tiến bộ nhất định sau lần gặp thứ nhất chính là niềm mong đợi của mọi người, vô cùng phù hợp với tinh thần của Đạo Phật từ bi bác ái, trọng sự sống và hòa bình.

Sự kiện trọng đại này diễn ra và nếu đạt được kết quả mỹ mãn cũng như sự thực thi thỏa thuận đạt được không khác nước cam lồ từ tay Quan Âm Phật, khiến sinh khí Vesak 2019 ở Tam Chúc – Hà Nam càng hân hoan và sâu sắc hơn nữa.


Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim đi dạo tại khách sạn ở Hà Nội (Ảnh: KCNA)

Hai sự kiện tầm vóc quốc tế lớn lao diễn ra khá gần về thời gian mang ý nghĩa cao đẹp lại phù hợp thông điệp của Vesak năm nay “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”.

Nhân dân Việt Nam đã có hòa bình thống nhất, không quên hoàn cảnh lịch sử và sự tương đồng trên bán đảo Triều Tiên anh em, địa điểm Hà Nội và mốc thời gian trước Vesak 2019 rất ý vị, khơi gợi suy nghĩ sâu xa, đẹp đẽ.

Trong không khí hòa giải hòa hợp hòa bình hanh thông thuận lợi ấy, người Phật tử - công dân Việt Nam có quyền hy vọng vào sự hòa hoãn thân ái và hợp tác có trách nhiệm giữa các bên trên biển Đông theo tinh thần tứ vô lượng tâm của Đạo Phật để cõi sống được tịnh thuận cho đời sống và sự tu học viên thành. Mong ước ấy thiết nghĩ không có chi xa vời hay khiên cưỡng? Bài toán hòa bình, hạt nhân, thống nhất của Triều Tiên khó thế, phức tạp thế còn có thể lạc quan về lối ra, huống hồ sự minh định vấn đề biển đảo vốn khá rạch ròi?


Đầu năm Nguyên đán Kỷ Hợi, trong không khí hướng đến Đại lễ Vesak 2019, niềm tin hòa bình hữu nghị và phi bạo lực có tiền đề đáng vui mừng.

 
Back to Top