Kính chào các bạn ghé thăm trang web của đạo tràng "Niệm Phật Vãng Sanh Tây Phương Cực Lạc"
Hoạt động đạo tràng
Cộng tu "1 ngày an lạc"
Thông tin từ thiện
Thông tin xây dựng
FACEBOOK

Suy nghiệm

Hạnh Phúc Là Gì? Hạnh Phúc Giấu Ở Đâu?

 Ngày xưa, có lần “tập đoàn” yêu tinh họp nhau lại để lên kế hoạch làm hại con người

Một yêu tinh nói: “Chúng ta nên giấu một thứ gì đó quý giá của con người đi, nhưng giấu cái gì bây giờ?”.

Sau khi suy nghĩ, một yêu tinh đáp:

“Biết rồi, hãy lấy đi hạnh phúc của họ, họ sẽ ngày đem phải khổ sở u uất. Nhưng vấn đề là giấu nó ở đâu bây giờ?

Phải giấu ở nơi nào mà họ không tìm được ấy!”.

Ở Đời Nên Học Chữ Tùy Duyên

  Giữa người với người, có thể gần, cũng có thể xa;

Giữa việc với việc, có thể phức tạp, cũng có thể giản đơn;

Giữa tình cảm với nhau, có thể sâu, cũng có thể cạn.

Đừng mong cầu người đối xử với mình đặc biệt,

cũng chẳng nên hy vọng họ sẽ bớt đi những toan tính.

Đừng Vội Chê Bai Người Khác

 Khổng Tử từng dạy rằng: đừng than phiền về tuyết trên nóc nhà hàng xóm khi ngưỡng cửa nhà bạn chưa sạch. Nhiều người thường có thói quen chê bai người khác mà không tự nhìn lại bản thân mình. Họ tưởng rằng khi chê bai một ai đó thì họ trở nên giá trị hơn trong mắt những người xung quanh.


 

 

Nguyên Nhân Có Kiến Chấp

  Một Cư sĩ hỏi Phật:
-- Bạch Thế Tôn, tại sao ngoại đạo có sáu mươi hai kiến chấp? Như họ chấp: thế giới thường còn, thế giới vô thường, thế giới hữu biên, thế giới vô biên, thân này thật có, thân này không thật có, Niết bàn còn có, Niết bàn không còn có v.v...

Lạy Phật Được Chư Hộ Pháp Ủng Hộ

  Một khi chúng ta thành kính lạy Phật Bồ Tát rồi, thì tự nhiên chư Hộ Pháp cũng hộ ta. Vì sao vậy? Vì chư Hộ Pháp là đệ tử hộ pháp cho Phật. Mà ta thường kính lạy niệm Phật, là kính vị thầy “Sư phụ” của họ lý đương nhiên họ kính lại mình, mà đã kính mình nên khi có nạn tự nhiên họ liền giúp mình.

“Tướng Mạo” Của Người Trí

 Lẽ thường thì ai cũng nghĩ mình hay, thông minh, tài trí nhất. Hiếm khi mình tự thừa nhận là thiếu thông minh, kém trí tuệ, thậm chí khi sự thật đã rành rành cũng tìm cách đỗ lỗi cho người khác hoặc do các điều kiện khách quan bên ngoài. Đại để như bao biện rằng việc đường phố ngập lụt thường xuyên hiện nay trên cả nước là do trời mưa quá to, dân xả rác quá nhiều… chứ không phải do thiết kế và thi công kém, chẳng hạn!

Ranh Giới Giữa Thiện Và Ác

  Một con tàu du lịch gặp nạn trên biển, trên tàu có một đôi vợ chồng rất khó khăn mới lên đến trước mũi thuyền cứu hộ, trên thuyền cứu hộ chỉ còn thừa duy nhất 1 chỗ ngồi. Lúc này, người đàn ông để vợ mình ở lại, còn bản thân nhảy lên thuyền cứu hộ.

Lời Khuyên Chân Thành Của Một Bệnh Nhân Ung Thư

 Đây là lời khuyên của một bệnh nhân bị mắc bệnh ung thư đối với mọi người, còn sống tren đời coi như là chúng ta rất may mắn, hãy trân trọng nhé bạn

Tôi sanh ra ở một thôn nhỏ ở phía bắc tỉnh An Huy.
Vốn là một đứa trẻ ngoan, biết cần kiệm, nghe lời, hiếu học, kính trên nhường dưới. Cha mẹ gian lao vất vả nuôi tôi ăn học. Lớn lên, tôi thi đậu vào một trường đại học ở Thanh Đảo, từ đó rời xa quê cha đất tổ, bắt đầu cuộc sống thị thành kéo dài 18 năm. Sau khi tốt nghiệp đại học, tôi vào làm ở một công ty sửa xe ô tô, vì sự chăm chỉ, nỗ lực và tinh thần hiếu học của mình, dần dần tôi đã trở thành lãnh đạo của công ty.

Đừng Buồn Khi Có Người Chết

 - Nếu bạn sợ bệnh, nếu bạn sợ chết thì hãy quán sát xem chúng từ đâu đến. Chúng đến từ đâu? Chúng đến từ sự sinh. Thế nên, đừng buồn khi có người chết, cái khổ của họ trong cuộc đời này đã hết rồi, chết là một chuyện tự nhiên thôi. Nếu bạn muốn buồn thì hãy buồn khi có người sinh ra đời: "Tội nghiệp thay! Họ lại đến nữa rồi. Họ sắp phải đau khổ và chết nữa".

Học Phật Thì Phải Học Giống Phật

  Học Phật thì phải học giống Phật, cho dù chẳng thể làm giống y hệt thì cũng phải làm chẳng khác nhiều lắm, như vậy mới gọi là học Phật.

Tâm Nằm Ở Đâu?

  Tìm tâm trọn chẳng thể được! Trong kinh Phật, chẳng hạn như kinh Lăng Nghiêm, Thích Ca Mâu Ni Phật bảo ngài A Nan tìm tâm. Tâm nằm ở đâu? Ngài A Nan nói bảy chỗ đều bị Thích Ca Mâu Ni Phật bác bỏ: “Đúng là ngươi chưa biết cái tâm nằm đâu!” Rốt cuộc tâm nằm ở đâu? Khắp hư không pháp giới, không chỗ nào chẳng tồn tại, quý vị chẳng thể nói tâm ở một chỗ nào. Hễ nói nó ở một chỗ nào là sai rồi! Không chỗ nào nó chẳng hiện hữu, không lúc nào nó chẳng tồn tại.

SỰ LỢI HẠI CỦA CÁI LƯỠI

 Lưỡi là nơi cho bạn rất nhiều cảm giác lạ,
- Về vật chất thì lưỡi không chỉ đơn thuần giúp bạn thưởng thức và cảm nhận được nhiều mỹ vị ngọt ngào dễ chịu trong các bữa ăn mà nó còn mang đến những cảm giác cay đắng khôn lường.

Rồi Tất Cả Cũng Sẽ Chết, Giận Nhau Để Làm Gì?

 Cuộc đời chỉ là cái bóng di động, một diễn viên tồi, vinh váo, cáu kỉnh những giờ diễn của anh trên sân khấu và rồi không còn ai nhắc đến nữa. Ðó là câu chuyện do thằng ngu kể, tràn ngập âm thanh, thác loạn, không có gì đặc sắc cả.- Shakespeare, Macbeth. Có những kẻ không biết rằng mọi người sống trong thế giới này rồi cũng phải chết. Còn những kẻ biết, thay vì họ tranh cải thì giữ điềm tĩnh.-- Phật ngôn.

Ngay Lúc Niệm Phật Là Lúc Có Được Hạnh Phúc, An Lạc

 Có một ông lão đẩy một chiếc xe chất đầy bánh kẹo đi bán dạo khắp đường phố. Trên xe, ông viết một tấm biển thật to và rõ: “Ngày mai ăn bánh khỏi trả tiền!”. Mấy đứa trẻ nhìn thấy tấm biển viết như vậy, liền nghĩ rằng: “Như vậy thì mình chờ đến ngày mai, khi ông lão quay trở lại, lúc đó mình sẽ được ăn một bữa đầy bánh kẹo mà không phải trả tiền. Thật là thích!”.

Tại Sao Hiếu Là Đầu?

  Ai có mẹ xin đừng làm mẹ khóc,
Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không!
Vì sao ta thường nghe nói cúng dường cho Cha Mẹ được sánh với cúng dường cho chư Phật, A la hán? Hoặc là hiếu hạnh có công đức lớn nhất (và ngược lại bất hiếu thuộc tội lớn nhất)?

1 2 
Back to Top