Kính chào các bạn ghé thăm trang web của đạo tràng "Niệm Phật Vãng Sanh Tây Phương Cực Lạc"
Hoạt động đạo tràng
Thông tin từ thiện
Hình ảnh sự kiện
FACEBOOK
Cambodia: Chính Phủ Nỗ Lực Truyền Bá Phật Giáo

 Ngài Him Chhem, Bộ trưởng Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Phật giáo Campuchia vừa được Quốc hội chất vấn vào tuần vừa qua về những nỗ lực trong việc phát triển Phật giáo Campuchia, đồng thời phân loại những mối quan tâm, ảnh hưởng khác liên quan đến Phật giáo đối với nhân quần xã hội.

 

Ngài Him Chhem đã hiện diện trước Hội đồng Giáo dục và Văn hóa của Quốc hội với sự Chủ trì của Nghị sĩ Yem Ponhearith, thành viên Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP).

 

 Thành viên Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP), nghị sĩ Yem Ponhearith cho biết mục đích chính thức và chủ yếu của phiên chất vấn liên quan đến Phật giáo, trong đó có cả việc tạo lập hàng rào gây tranh cãi gần khi Học viện Phật giáo tại NagaWorld(*), Phnom Penh trong thời gian gần đây, dù việc sau đó được nhanh chóng giải quyết.

 


Ngài Him Chhem, Bộ trưởng Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Phật giáo Campuchia cho biết, Ông và Hội đồng còn tập trung vào các nội dung liên quan đến khả năng phát triển Phật giáo của Bộ trong điều kiện ngân sách hạn hẹp được cấp.


“Chúng tôi luôn quan tâm đến cách thức và phương pháp mà Bộ trưởng Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Phật giáo Campuchia có thể cung ứng cách sinh hoạt Phật giáo đến người dân nhằm khuyến khích họ thực hành sâu hơn nữa giáo lý Phật đà”. Nghị sĩ Yem Ponhearith nói: “Để nhận sự quy hướng của tất cả người dân, cần phải tạo dựng sự dung hợp giữa chủ thể là Phật giáo và các thành viên trong cộng đồng trên cơ sở những giá trị đạo đức tốt đẹp và thánh thiện”.


 

Tại Vương quốc Phật giáo Campuchia, tăng sĩ Phật giáo đang sa sút trong thời gian gần đây bởi những vụ tai tiếng trên phương tiện truyền thông đại chúng, hiện tượng phạm pháp của một bộ phận Tăng sĩ Phật giáo. Tuy vậy, các tổ chức Giáo hội Phật giáo tại Campuchia hiện vẫn từ chối và chưa thừa nhận đó là sai sót mang tính hệ thống cần được điều chỉnh.


Một phương diện khác, Nghị sĩ Yem Ponhearith cho hay, Hội đồng do Ông phụ trách còn đề cập đên với Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Phật giáo Campuchia về các yêu cầu của chư Tăng trong việc cấp phát căn cước công dân để có những quyền cơ bản như bao người dân bình thường khác. Yêu cầu này được đưa ra bởi giấy Chứng nhận Tăng sĩ Phật giáo trong tương lai sẽ không được sử dụng cho việc bầu cử, ứng cử và tham gia quyết định các vấn đề của Quốc gia.

 

95% dân số Campuchia đều theo đạo Phật. Hầu như 100% chính khách, thành viên hoàng gia, nhân sự chính phủ, đại biểu quốc hội Campuachia đều theo đạo Phật. Phật giáo có tác dụng đoàn kết chính trị ở Campuchia, nhưng ngược lại, chính trị lại có xu hướng phân hóa Phật giáo Campuchia.


Vì lợi ích của Quốc gia-Dân tộc, Phật giáo đã có những đóng góp quan trọng vào việc củng cố Quốc gia Thống nhất, vun đắp sự Đoàn kết nội bộ giai cấp cầm quyền, góp phần lựa chọn những người ngồi trên Ngai vàng của Vương quốc Phật giáo Campuchia. Đồng thời cũng để lại nhiều dấu ấn đến các mặt văn hóa-xã hội như văn học, nghệ thuật, kiến trúc, điêu khắc, luật pháp…


Phật giáo đã gắn liền với sự hưng vong của vương quốc Campuchia, khi quốc gia hưng thịnh, Phật giáo được phát triển đến đỉnh cao còn khi độc lập chủ quyền đã bị mất thì Phật giáo cũng chịu chung số phận với đất nước. Sự có mặt của Phật giáo Campuchia đã góp phần quan trọng tạo nên bản sắc văn hóa riêng của nước nhà, Cơ sở Tự viện Phật giáo ngoài việc là Trung tâm Văn hóa của bản làng còn là nơi bảo vệ nền văn hóa lâu đời của dân tộc, bảo vệ và xây dựng vẻ đẹp cho cuộc sống mọi người.Vân Tuyền (Nguồn: Cambodia Daily-Tg: Khy Sovuthy)

Nguồn: phatgiao.org.vn

 
Back to Top